Giới thiệu về thư viện trường THCS Mỹ Thắng

     Có một câu nói rất nổi tiếng của nhà văn M.Go-rơ-ki được đông đảo mọi người biết đến “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

     Hiểu được tầm quan trọng của sách, trường THCS Mỹ Thắng đã luôn có ý thức xây dựng một thư viện sách thật sự chất lượng để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường.

I. Tổng quan

     Được thành lập vào năm 2000, từ những ngày đầu tiên còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự đầu tư hiệu quả của nguồn ngân sách nhà trường và sự đóng góp xây dựng của các thế hệ giáo viên và học sinh. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết và hấp dẫn đối với mỗi thành viên trong nhà trường

     Thư viện được bố trí ở khu vực trung tâm trong nhà trường diện tích 90m2 chia làm 2 phòng: phòng đọc dành cho học sinh và phòng đọc dành cho giáo viên. Đây là một không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.

     Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là gần 5000 đầu sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, báo chí (5 loại) phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng. Các em học sinh có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Triết học, Sử học, Địa lí, Sinh học, Nghệ thuật, Thể dục thể thao,…

II. Tổ chức, sắp xếp

     Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức bán mở: Giá ngoài cùng gần bàn đọc sách là giá sách chính các em học sinh được tự lựa chọn, giá phía trong là giá mượn theo yêu cầu được xắp xếp rất khoa học dễ tìm. Trong đó có các loại sách là sách tham khảo khoa học thường thức với 6 khoang và sách tham khảo các môn học dành cho học sinh.Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình: Tủ sách tin học, tủ sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, tủ sách Ngoại văn, tủ sách sổ tay các môn học. Và điều đặc biệt thư viện có tủ sách lưu giữ “ Let your ideas fly” (hãy để ý tưởng của bạn cất cánh)- đó là những sang kiến kinh nghiệm,bài tập môn học, bài báo cáo chuyên đề, những tập san do các thầy cô giáo của nhà trường biên soạn.Tài liệu được chọn là những bài được đánh giá có nội dung tốt, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo.Tạo nên một nguồn tài liệu có ích cho việc giảng dạy và học tập của học sinh và giáo viên. Với cách phân loại sách này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tham khảo và tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu.

     Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên cạnh các giá sách là “bảng tin hoạt động thư viện” với những thông tin về danh mục sách mới, thư mục ,lịch mượn... để bạn đọc của thư viện có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng. .

III. Một số hoạt động

     Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, các cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện.

     Một trong những hoạt động nổi bật nhất là cuộc thi: “Tuần lễ học tập suốt đời”vào các ngày lễ lớn trong năm” nhận được sự hưởng ứng tham gia của tất cả học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của văn hoá đọc.  Bên cạnh đó, Thư viện còn kết hợp với giáo viên dạy văn tổ chức cho các em cuộc thi kể truyện cười hoạt động này khuyến khích các em có thêm hứng thú học về một thể loại trong chương trình học ngữ văn.

     Đặc biệt, Thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình.

     Sau nhiều cố gắng phát triển, thư viện trường THCS Mỹ Thắng đạt danh hiệu thư viện đạt chuẩn và phấn đấu để được tăng danh hiệu thư viện tiên tiến. trở thành điểm giao lưu tri thức của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Một số hình ảnh thư viện trường THCS Mỹ Thắng